trang chủ tin tức xe Ngành công nghiệp ô tô đang trên đà tăng trưởng

Ngành công nghiệp ô tô đang trên đà tăng trưởng

Theo dự báo của các nhà phân tích cho năm 2024, Doanh số ô tô toàn cầu đang trên đà hồi phục sau đại dịch Covid-19 có thể chạm ngưỡng 88,3 triệu xe và tình trạng thiếu hụt nguồn cung ứng.

Doanh số ô tô toàn cầu có thể chạm ngưỡng 88,3 triệu xe - 1

 

Doanh số tại các thị trường Mỹ, châu Âu và Trung Quốc dự kiến sẽ tăng vào năm tới nhưng sản lượng có thể giảm (Ảnh minh họa: Getty Images).

Tổ chức toàn cầu chuyên cung cấp thông tin tài chính S&P Global Mobility cho biết doanh số xe mới (xe du lịch) trên toàn cầu sẽ tăng 2,8% vào năm sau so với mức dự kiến gần 86 triệu chiếc của năm nay.

Con số này tăng tới 8,9% so với năm 2022, và vào năm sau, doanh số dự kiến sẽ tăng ở các thị trường trọng điểm, bao gồm châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

Năm tới, doanh số ô tô ở châu Âu có thể tăng 2,9% lên 15,1 triệu chiếc. Điều này có thể diễn ra bất chấp việc giảm dần trợ cấp dành cho xe điện, rủi ro suy thoái kinh tế và giá ô tô vẫn ở mức cao.

Tại Mỹ, doanh số dự kiến sẽ tăng 2% lên 15,9 triệu chiếc và thị trường xe thuần điện dự kiến sẽ đặc biệt tăng nhanh. Đến cuối năm sau, sẽ có gần 100 mẫu xe thuần điện (BEV) được bán ở Mỹ.

Tại Trung Quốc, doanh số có thể tăng 4,2% lên mức 26,4 triệu chiếc. Tỷ lệ xe sử dụng năng lượng mới trong doanh số tại nước này cũng dự kiến tiếp tục tăng, chiếm tới 44%, cao hơn nhiều so với mức 36% vào năm 2023.

Điều thú vị là S&P Global Mobility tin rằng việc sản xuất xe hạng nhẹ toàn cầu sẽ giảm một chút vào năm tới. Trong năm nay, sản lượng ô tô dự kiến ở mức 89,8 triệu chiếc, tăng 9% so với năm 2022. Tuy nhiên, sản lượng có thể giảm 0,4% xuống còn 89,4 triệu chiếc vào năm tới.

Xe thuần điện được cho là sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2024. Theo các nhà phân tích, xe thuần điện sẽ chiếm 16,2% doanh số ô tô toàn cầu trong năm tới, một bước nhảy vọt so với mức 12% của năm 2023.

(Theo dantri.com.vn)